The Devil All The Time 2020

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกคนครับวันนี้ก็กลับมาอยู่กับการรีวิวหนังกับเว็บไซต์ MOVIE IDEA ของเราครับ วันนี้ผมมีรีวิวภาพยนตร์จาก netflix เรื่อง The Devil All The Time ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เข้ามาใน netflix ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาครับและกว่าผมจะมีโอกาสได้ดูก็ปาเข้าไปเกือบ 2 อาทิตย์แล้วจนเมื่อวานผมก็ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ยาวๆตอนดึกไปเลยครับปรากฏว่ามันดีกว่าที่คิดไว้เสียอีก แต่ก่อนจะไปอ่านหรือไปดูรีวิวกันผมก็มีข้อมูลเล็กๆน้อยๆของภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันก่อนครับแต่ถ้าใครนั้นยังไม่อยากอ่านข้ามไปดูรีวิวเลยก็ได้นะครับไม่ว่ากัน

The Devil All The Time 2020  ข้อมูล

ภาพยนตร์เรื่องนี้จากข้อมูลเว็บไซต์ Imdb จะจัดอยู่ในหมวดหมู่ของเรทอาร์ และมีความยาวของหนังทั้งหมดนั้นอยู่ที่ 2 ชั่วโมง 18 นาทีด้วยกัน มาในแนวของภาพยนตร์ อาชญากรรม ดราม่า ระทึกขวัญ ซึ่งข้อมูลของทางเว็บไซต์ imdb ในวันที่ 1 ตุลาคม 2020 นี้ เรทของหนังเรื่องนี้นั้นจะอยู่ที่ 7.1 เต็ม 10 ครับ จากผลทั้งหมด 45,208 มาดูอีกฝั่งหนึ่งของเว็บไซต์ rottentomatoes ผลคะแนนค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียวครับเพราะว่าหนังเรื่องนี้ได้คะแนนจากเว็บไซต์นี้ไฟ 65 เปอร์เซ็นต์จากนักวิจารณ์ทั้งหมด 171 คนกลายเป็นมะเขือเทศแดงแต่ก็ยังไม่สดพอ ไม่ฟังของด้านคนดูนั้นคะแนนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกันครับจากผลโหวตทั้งหมด 1,795 ผมว่าหนังเรื่องนี้ออกมาได้คนข้างดีเลยครับในด้านของคำวิจารณ์ต่างๆและเปอร์เซ็นต์จากผู้ชม

ก่อนที่จะมาเป็นภาพยนตร์ ดูหนัง The Devil All The Time หรือในชื่อภาษาไทย ศรัทธาคนบาป ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงมาจากนวนิยายแนวระทึกขวัญในชื่อเดียวกันกับภาพยนตร์ครับในปี 2011 โดนัลด์ เรย์ พอลลอค ก่อนจะมาเป็นภาพยนตร์ในปี 2020 ที่เราได้ดูกันผ่านทาง netflix แถมนวนิยายนั้นก็ยังได้รับรางวัลงานมากมายก่ายกองเลยครับ และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทราบตั้งแต่ปี 2018 ใช้เวลาถึง 2 ปีด้วยกันครับกว่าเราจะได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้

ในด้านของผู้กำกับก็ได้ผู้กำกับที่มีฝีไม้ลายมือในการเล่าเรื่องไม่เป็นรองใครอย่าง Antonio Campos ส่วนมากเขาก็ผ่านผลงานทาง Series มาค่อนข้างเยอะครับและคราวนี้ก็ได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับทางในคลิปร่วมด้วยมือเขียนบทอีก 1 คนคือ Paulo Campos  ผมว่าสองคนนี้น่าจะเป็นญาติกันไม่ก็พี่น้องกันแน่ๆเลยครับ

แฟนหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจดูภาพยนตร์เรื่องจะเป็นเรื่องของนักแสดง ที่หนังเรื่องนี้ได้รวมดารานักแสดงฝีไม้ลายมือดีมากมายเลยครับ

1 Tom Holland ในบท  Arvin

นักแสดงหนุ่มที่เรารู้จักกันดีครับเพราะว่าเขานั้นก็คือสไปเดอร์แมนยุคใหม่ที่เราติดตามกันมาตลอดในจักรวาล mcu และก็ต่อจากนี้เขาก็มีผลงานการแสดงอื่นๆอีกมากมายให้เราได้ชมกันอีกด้วยหมายเลขเครื่องนี้เขาก็ได้รับบทเป็นตัวเอกของเรื่องหรือว่าใจความสำคัญที่จะนำพาเรื่องราวต่างๆใน The Devil All The Time ไปข้างหน้าจนบทสรุป

2 Bill Skarsgård ในบท  Willard

นักแสดงอีกคนที่ใครเป็นแฟนภาพยนตร์น่าจะคุ้นชื่อเขามากๆเลยครับกับ  Bill skarsgard เขานั้นโด่งดังและเป็นที่รู้จักมาจากภาพยนตร์สยองขวัญที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนอย่า it มันโผล่จากนรก ทั้ง 2 ภาค ถ้าใครยังสงสัยว่าเขาแสดงเป็นอะไร นั่นก็คือเขาแสดงเป็นเจ้าตัวตลกปีศาจที่มีชื่อว่าเพนนี่ไวซ์นั่นเองครับ แล้วยังมีบทรับเชิญเล็กๆในเดดพูล 2 ด้วย กับหนึ่งในทีม x-force ของ Deadpool อย่าง zeitgeist

3 Sebastian Stan ในบท Deputy Lee Bodecker

ในเรื่องนี้เขาก็ได้เป็นนายอำเภอที่ทำการทุจริตต่างๆมากมายครับเรียกได้ว่าเป็นคนที่มีเบื้องหลังค่อนข้างดำมืดเลยทีเดียวกับคนคนนี้ แต่ถ้าคุณจะคุ้นหน้ามันก็ไม่แปลกครับเพราะว่าเขาเป็นอีกหนึ่งคนที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีกับแฟนๆหนัง เพราะว่าเขารับบทเป็นเดอะวินเทอร์โซลเจอร์ ในจักรวาลซุปเปอร์ฮีโร่ของ Marvel นั่นเอง ถือว่าเป็นอีกคนที่มีทักษะในการแสดงค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ และในเรื่องนี้เขาก็ได้ปล่อยของด้วยเหมือนกันถึงแม้ว่าจะยังไม่สุดเท่าไหร่

4 Robert Pattinson ในบท Rev. Preston Teagardin

บทที่เขาได้รับนั้นเป็นบทนักเทศน์ของโบสถ์ที่ย้ายมาใหม่ในหมู่บ้านของตัวเอกอาศัยอยู่ เป็นอีกหนึ่งดารานักแสดงที่ต้องจับตามองเลยครับเพราะว่าผลงานหลังจาก Twilight แล้วเขาก็ไปเล่นหนังอินดี้มากมายจนมาปี 2020 เขาก็ได้เล่นหนังใหญ่กับผู้กำกับอัจฉริยะอย่างคริสโตเฟอร์โนแลนในเรื่อง TENET และยังจะมีผลงานอีกหนึ่งเรื่องนั้นก็คือ The Batman ที่กำลังทำการถ่ายทำกันอยู่

5 Jason Clarke ในบท Carl

นักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีครับกับหนุ่มใหญ่คนนี้ เพราะผลงานที่ผ่านๆมาของเขาก็ทำให้เรารู้จักเขามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ปี 2012 กับหนังเรื่อง Zero Dark Thirty  ต่อมาในปี 2015 เขาก็มาแสดงเป็นจอห์นคอนเนอร์ใน The Terminator genisys ในปีนั้น หรือจะเป็นหนังสยองขวัญในปี 2018 อย่าง winchester ในบท Dr. Eric Price

ยังตามมาด้วยทัพนักแสดงคุณภาพมากมายเลยครับ ถ้าจะให้เจาะลึกมากกว่านี้ก็คงจะใช้เวลานานมากๆเลยนะครับสำหรับใครที่กำลังรออ่านรีวิวกันอยู่ แต่ถ้าใครน้อยใจว่าทำไมผมถึงยกดาราชายมาเล่าถึงเรื่องราวของพวกเขาก่อนมาแสดงหญิงก็ต้องขออภัยด้วยครับ จริงๆแล้วนักแสดงหญิงในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็แสดงดีไม่แพ้ดาราชายเช่นเดียวกันครับก็ยังไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตาของพวกเธอสักเท่าไหร่นะ

ถ้าใครสนใจ ผมก็มีข้อมูลเป็นชื่อและก็บทที่พวกเธอได้รับกันครับ เผื่อว่าคุณนั้นต้องการจะไปหาข้อมูลของนักแสดงเหล่านี้ เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีใครกันบ้าง 1.Haley Bennett เป็น Charlotte 2.Kristin Griffith เป็น Emma 3.Riley Keough เป็น Sandy  4.Eliza Scanlen เป็น Lenora 5.Mia Wasikowska เป็น Helen Hatton ถ้าคุณลองไปหาดูนักแสดงสาวสาวน้อยสาวใหญ่เหล่านี้เป็นนักแสดงที่มีคุณภาพทั้งนั้นเลยครับ นี่ก็เป็นข้อมูลจากภาพยนตร์ที่ผมนำมาฝากกันครับต่อไปเดี๋ยวเราไปดูเรื่องย่อของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีกว่าครับ

เรื่องย่อ The Devil All The Time ศรัทธาคนบาป

ภาพยนตร์เรื่องนี้มันก็จะเล่าถึงชีวิตของคนๆหนึ่งคือ Arvin ตั้งแต่เขายังไม่เกิดเลยครับจนมาจนถึงเหตุการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิต และสิ่งที่เขาต้องเผชิญตั้งแต่เด็กจนโตแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้เขานั้นต้องตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลาว่าความศรัทธานั้นมันจำเป็นต่อชีวิตเรามากแค่ไหนความเชื่อในพระเจ้านั้นต้องมากน้อยเพียงใด แล้วยังมีเรื่องราวของคนบาปอีกหลายๆคนในหนังเรื่องนี้ให้เราได้ติดตาม แต่ว่าตัวเอกของเรานั้นจำเป็นต้องต่อสู้ฟันฝ่าและปกป้องครอบครัวของเขาที่เหลืออยู่และผลของการกระทำของแต่ละบุคคลนั้นดูหนังใหม่ก็จะนำมาซึ่งบทสรุปในตอนท้ายของเรื่อง ผมพยายามจะไม่สบายเนื้อหาหนังมากเพราะว่าอยากให้ทุกคนนั้นได้ไปสัมผัสไปดูกันเอาเองครับ

ความรู้สึกหลังดู The Devil All The Time ศรัทธาคนบาป

ความรู้สึกหลังดูหนังเรื่องนี้ความรู้สึกแรกที่ผมรู้สึกได้เลยคือผมรู้สึกเครียด และค่อนข้างจะกดดันมากๆครับหลังดูหนังเรื่องนี้จบมันเต็มไปด้วยคำถามมากมายเกี่ยวกับความเชื่อ ของแต่ละบุคคลว่าสิ่งที่เขากระทำนั้นมันถูกหรือไม่ถูกหนังไม่ได้บอกกับเราอย่างนั้นครับหนังบอกกับเราเพียงว่ามันเป็นสิ่งที่ตัวละครเหล่านั้นเลือกที่จะทำหลังจากที่เขาได้ผลกระทบหรือว่าการตัดสินใจบางอย่างจากเหตุการณ์ที่เขาได้พบเจอ ถึงแม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องราวของแต่ละคนหรือว่าแต่ละกลุ่มแต่มันก็มีจุดเชื่อมโยงกันและมีบทสรุปตอนสุดท้ายได้ค่อนข้างน่าพอใจมากสำหรับผม

แล้วจะถามว่าดูหนังเครียดๆแบบนี้แล้วเราได้อะไรจากการดูหนังประเภทนี้ครับ ผมบอกตามตรงเลยว่ามันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนถ้าคุณเป็นคนที่ชอบหนังแนวเล่าเรื่องแบบหนังชีวิตแบบเรื่องนี้และทำให้คุณรู้สึกกดดันกับสถานการณ์ต่างๆในหนังหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณครับ รวมถึงหนังเรื่องนี้ยังทำให้เราได้คิดและตั้งคำถามเกี่ยวกับการกระทำของแต่ละคนในเรื่องว่าสาเหตุที่เขาทำลงไปนั้นมันเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิดมันขึ้นอยู่กับคุณผู้ชมเราคนดูเองที่จะต้องตัดสินว่ามันเป็นยังไง เพราะว่าสุดท้ายแล้วมันก็เป็นเพียงแค่เรื่องราวของคนๆหนึ่งที่เขาต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมชะตากรรมวิบากกรรมต่างๆในชีวิตของเขาแทบจะไม่มีเรื่องราวที่สวยงามในหนังเรื่องนี้เลยครับ

มันยังแสดงถึงสภาพสังคมในยุคนั้นว่ามันเต็มไปด้วยคนที่มีสภาพจิตใจที่ค่อนข้างย่ำแย่ และมีคนที่นิสัยไม่ดีอยู่มากมายเต็มไปหมด ยกตัวอย่างคนเล่นหลายประเภทในหนังที่เราจะได้เห็นจากหนังเรื่องนี้

1.คนที่มีความศรัทธาในพระเจ้ามากๆเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นพระองค์ทรงดูแลอยู่ทรงเฝ้ามองอยู่ เฝ้าสวดภาวนาอยู่ทุกวี่ทุกวัน แต่แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้คนคนนั้นสูญสิ้นศรัทธา จนนำมาสู่โศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าในเรื่อง

2.คนที่หากินกับความเชื่อของคน หรือใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือ หลอกล่อผู้คนเหล่านั้น เพื่อสนองความต้องการของตนเอง โดยไม่สนว่าคนที่โดนเขากระทำนั้นจะมีผลลัพธ์เป็นอย่างไร แม้ว่าคนคนนั้นที่ถูกกระทำจะเสียชีวิตจากการกระทำของเขาก็ตาม

3.หรือแม้กระทั่งว่าคนที่เคยศรัทธาและคนที่เคยแม้แต่กระทั่งเป็นนักเทศน์สั่งสอนมาก่อน ใครจะรู้ว่าวันนึงนั้นเขาอาจจะกลายเป็นนักฆ่าจิตวิปริตได้ และยังถือว่าเรื่องที่เขากระทำนั้นเป็นการที่ทำให้เขานั้นเข้าใกล้พระเจ้ามากขึ้นไปยิ่งขึ้น

4.และคนที่เคยเห็นผลของความศรัทธาอย่างบ้าคลั่งซึ่งนำมาสู่โศกนาฏกรรมทำให้เขานั้นหันหลังจากความเชื่อ และตัดสินใจด้วยเหตุด้วยผลของตัวเองว่าการกระทำของมนุษย์นั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดและเป็นสิ่งที่ควรทำมันเป็นความยุติธรรมของตัวของเขาเอง

เป็น 4 คนประเภทใหญ่ๆ ที่ผมเห็นได้จากหนังเรื่องนี้ และยังมีมุมมองมากมายเกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนาอีกด้วยถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้เจาะลึกลงไปในพระคัมภีร์ของศาสนาก็ตามแต่หนังจะเน้นไปด้วยอารมณ์และการกระทำของตัวละครว่าพวกเขานั้นเชื่อในพระเจ้ามากน้อยแค่ไหนและสาเหตุอะไรที่ทำให้เขากระทำการบางอย่าง ซึ่งมันมากกว่าคำสอนในพระคัมภีร์ซะด้วยซ้ำ กลายเป็นว่าเรื่องของเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อคนหรือตัวละครในหนังอย่างมากถ้าหากเครื่องยึดเหนี่ยวอย่างเช่นศาสนา และพระเจ้าไปแล้วพวกเขานั้นก็จะกลายเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ทำสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นและขาดหลักการการใช้เหตุผลโดยสิ้นเชิง

จากที่ผมเล่าและยกตัวอย่างมาถึงตอนนี้ก็คงจะเห็นได้แล้วว่าหนังเรื่องนี้นั้นมันค่อนข้างจะจริงจัง ซีเรียสและค่อนข้างเครียดเอามากๆ นั่นคือจุดแข็งของหนัง ที่ทำให้บรรยากาศในเรื่อง และการเล่าเรื่องนั้นมันน่าติดตามมากๆถึงแม้ว่ามันจะดูเครียดแต่เราก็ตามดูไปจนจบเรื่องได้ แล้วผมว่าหนังที่บอกตัวเองว่าเป็นหนังเรทอาร์เรื่องนี้เขาใช้เรทอาร์ได้อย่างน่าสนใจมากๆครับเขาไม่ได้ใช้แบบฟุ้มเฟือยแต่ว่าใช้ให้มันมีเหตุมีผล มันทำให้เราเห็นถึงความรุนแรงในช่วงนั้นได้เป็นอย่างดีและมันค่อนข้างกระทบต่อความรู้สึกจิตใจของคนดูเป็นอย่างมาก ดูหนังใหม่ ซึ่งผมมองว่าหนังทำเรื่องนี้ได้ดีเช่นเดียวกัน ในด้านของงานด้านองค์ประกอบภาพและการลำดับภาพเล่าเรื่องเขาค่อนข้างจัดองค์ประกอบภาพได้สวยงาม และค่อนข้างจะไม่รีบร้อนในการเล่าเรื่อง ไม่มีอะไรจะดีครับผ่านครับในจุดๆนี้ แต่ก็มีเรื่องที่หนังเรื่องนี้นั้นเรียกได้ว่ามันเป็นข้อด้อยก็ไม่ใช่ครับเพราะว่ามันดูจะเป็นหนังแนว slow burn มากกว่า ในช่วงแรกคุณต้องค่อนข้างมีสมาธิและตั้งใจดูกว่ามันจะสตาร์ทเครื่องติดก็ปาเอาไปนานเหมือนกัน ดังนั้นแล้วใครไม่ชอบหนังแนวค่อยๆเล่าเนี่ยผมว่ามีหลับแน่ๆครับ แต่ถ้าคุณ

ผ่านช่วงเวลาที่ผมบอกมาได้ หลังจากนั้นหนังถึงจะเริ่มทำงานพาคุณไปดำดิ่งและไปเจอเหตุการณ์ต่างๆที่เข้มข้นมากๆ หนังยังมีบรรยากาศที่ทำให้เรานั้นรู้สึกไม่ค่อยไว้วางใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไปทำให้เราคิดและหวาดระแวงตลอดเวลา

ในด้านของนักแสดงนี่ไม่ต้องมีอะไรติเลยครับทุกคนแสดงดีและเป็นนักแสดงที่มีคุณภาพมากๆ บทของแต่ละคนนั้นได้ออกมาโชว์ของกันทุกคนเลย ไม่มีใครด้วยไปกว่าใคร และไม่มีใครนั้นหายไปเฉยๆครับ ยกตัวอย่างเช่นคนที่ผมชอบมากที่สุดในเรื่อง 2 คนคนแรกก็คือ Bill skarsgard  จะเป็นคนแรกที่เราได้เจอในดูหนังเรื่องนี้ครับและการแสดงของเขาสามารถสะกดให้เราคนดูนั้นจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ไม่ว่าจะเป็นท่าทางและแววตาของเขาเราสัมผัสได้เลยว่าเขานั้นไม่ธรรมดา อีกคนหนึ่งก็คงจะเป็น Robert Pattinson ซึ่งมาในบทของนักเทศน์ ผู้หลอกล่อแล่ล่อลวงผู้คนเพื่อความต้องการของตัวเอง อันนี้ถือว่าไม่สบายนะครับเพราะว่าในตัวอย่างก็มีให้ได้ดูกันอยู่ว่าเขาจะมาในแนวไหนแต่ปรากฏว่ามันค่อนข้างน่าประทับใจกว่าที่ผมคาดหวังเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นภาษาสำเนียงที่เขาใช้พูดมันทำให้ผมนั้นลืมโรเบิร์ตแพททินสันในบทของนีลในหนังเรื่อง TENET ไปเลยครับเรียกได้ว่าเขาตีบทแตกมากในหนังเรื่องนี้

ส่วนนักแสดงคนอื่นผมว่ารักษามาตรฐานของดาราฮอลลีวูด ที่ดีกรีของแต่ละคนสูงอยู่แล้วพวกเขายังทำหน้าที่ของพวกเขาได้เป็นอย่างดีครับรวมไปถึงตัวเองอีกอย่างทอมฮอลแลนด์ด้วย ผมถือว่าเขาสามารถฉีกบทปีเตอร์ปาร์คเกอร์สไปเดอร์แมนของ Marvel ได้เป็นอย่างดี ในด้านของดนตรีประกอบและซาวด์เอฟเฟคนั้นมันไม่ได้โดดเด่นครับแต่ว่ามันช่วยสนับสนุนให้หนังมีความตึงเครียดได้เป็นอย่างดีแม้ดนตรีจะไม่หนักมาก อีกหนึ่งสิ่งที่ผมอยากให้หนังเรื่องนี้ถ้าทำได้หนังเรื่องนี้มันจะดีกว่านี้เลยครับนั่นก็คือผมอยากให้หนังเรื่องนี้มันกดดันกว่านี้เห็นอารมณ์มากกว่านี้ในช่วงของท้ายเรื่องแล้วมันจะกลายเป็นหนังที่เรียกว่าเอาเต็ม 10 ไปจากผมได้เลย

สรุปหนังเรื่อง The Devil All The Time เป็นหนังที่เหมาะกับคนที่ชอบหนังชีวิตแนวเครียดปนซีเรียสมีดราม่านิดหน่อย พร้อมกับนักแสดงมากหน้าหลายตาที่คุณภาพมากๆและพวกเขาหนังแสดงบทที่พวกเขารับได้ออกมาเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าช่วงแรกของนั้นนั้นจะค่อนข้างเฉื่อยไปหน่อยแต่ถ้าคุณอดทนและผ่านช่วงนั้นมาได้คุณจะได้รับเรื่องราวที่สุดเข้มข้นกลับไปอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้ไม่ค่อยเหมาะกับเด็กๆครับแต่ถ้าเด็กๆจะดูก็อยากให้มีผู้ใหญ่นั่งอยู่ข้างๆด้วยเพื่อบรรยายและเล่าถึงการกระทำของแต่ละตัวละครในหนังด้วย ไม่ใช่เพียงแค่นั้นหนังเรื่องนี้ยังทำให้เราทั้งวัยรุ่นวัยผู้ใหญ่ได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อด้วยถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องของศาสนาคริสต์ก็ตามแต่มันก็ใช้ได้กับศาสนาพุทธเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าหนังเรื่อง The Devil All The Time หรือศรัทธาคนบาป ผมจะให้คะแนนอยู่ที่ 8 เต็ม 10 ครับ

และถ้าคุณกำลังมองหาคลิปหรือบทความรีวิวดีๆจากภาพยนตร์นั้นก็อย่าลืมนึกถึงเรา

ทีมงาน MOVIE IDEA นะครับแล้วเจอกันใหม่ในรีวิวภาพยนตร์เรื่องหน้า

ฝากกดไลค์กดแชร์และกดติดตามกันด้วยนะครับจะได้ไม่พลาดคลิปรีวิวภาพยนตร์หรือบทความรีวิวภาพยนตร์ดีๆจากพวกเรา

ผู้เขียน smile

แหล่งอ้างอิง https://www.youtube.com/watch?v=DsbqW8PCcKI&feature=youtu.be&fbclid=IwAR3zQtWTGihaVxs6VgQaKZIh1ox6O1-wyhv71tSbxBE2LXGDaJYhhMY58eE

รีวิวนี้ถูกใจคุณหรือไม่ ?

คลิกที่ดาวเพื่อให้กำลังใจพวกเรา!

ค่าเฉลี่ยความชอบ 5 / 5. จำนวนโหวต: 152

คุณจะได้เป็นโหวตแรกของรีวิวนี้ !!!